28 September, 2023

VNLgame.net

CHẠM ĐỂ CHIẾN THẮNG

MU có thể hủy hợp đồng Ronaldo mà không phải đền tiền

6 min read

Chúng ta đều đã biết về tình hình của Ronaldo và MU như thế nào, và hiện diễn biến được chờ đợi tiếp theo sẽ là MU hủy hợp đồng với Ronaldo để tống tiễn CR7 ra khỏi CLB càng nhanh càng tốt để tránh ảnh hưởng tới nhuệ khí đội bóng. Đó có lẽ cũng là điều Ronaldo mong muốn, từ mùa hè anh đã không còn trung thành với MU khi xin đi ké vé C1 với một loạt CLB nhưng không thành.

Tuy nhiên việc hủy hợp đồng cũng sẽ không đơn giản. Ronaldo trong cuộc phỏng vấn với Piers Morgan đã chỉ trích nhà Glazer khiến MU trì trệ, nhưng cộng thêm việc khinh thường Erik Ten Hag, khinh thường Ralf Rangnick và chê bai cả Wayne Rooney, kết hợp với hành động tự ý bỏ về sớm ở trận thắng Tottenham, cầu thủ người Bồ Đào Nha này rõ ràng không có thiện chí nghĩ cho MU mà chỉ muốn khích CLB tức giận và chủ động phá hợp đồng.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa dù tống khứ được Ronaldo đi, MU sẽ phải trả nốt tiền lương còn lại trong hợp đồng cho CR7. Nếu Ronaldo muốn tự dứt khỏi MU một cách êm ấm thì anh đã tự xin chấm dứt hợp đồng không đòi đền bù để tháng 1 tới thoải mái chọn bến đỗ tiếp theo, chứ không cần phải đăng đàn lăng mạ một vài nhân vật quan trọng ở CLB như vậy.

Thế nếu MU phá hợp đồng nhưng không phải trả tiền để dạy cho Ronaldo một bài học? Jamie Singer, một luật sư chuyên về hợp đồng thể thao tại London mới đây đã cho tờ The Athletic biết MU hoàn toàn có cơ sở không trả dù chỉ một xu cho Ronaldo khi phá hợp đồng, bởi mọi hợp đồng ở Premier League đều cài điều khoản đề phòng những trường hợp như vậy.

Luật sư Singer cho biết: “Mọi hợp đồng ở Premier League đều có điều khoản rằng nếu một cầu thủ có hành động, từ ngữ viết ra hoặc lời nói gây thiệt hại tới hình ảnh và hoạt động của CLB, cầu thủ đó sẽ vi phạm hợp đồng. Hợp đồng cũng có điều khoản yêu cầu mỗi cầu thủ phải thông báo trước cho CLB về việc trả lời phỏng vấn”.

“Hợp đồng không cấm cầu thủ trả lời phỏng vấn, nhưng phải báo trước. Theo tôi được biết Manchester United đã được biết về cuộc phỏng vấn giữa Ronaldo và Piers Morgan vào Chủ nhật, thời gian ngắn trước khi thông tin về cuộc phỏng vấn này được tiết lộ trên Twitter. Nhưng mấu chốt là liệu MU có biết nó trước khi cuộc phỏng vấn được thực hiện, hay sau khi đã tiến hành?”.

Luật sư Singer cho biết để hủy hợp đồng của Ronaldo trong trường hợp cầu thủ này vi phạm những điều khoản trên, MU vẫn cần đi theo quy trình và cần tham khảo các khía cạnh pháp lý của vụ việc. “CLB luôn có điều kiện để phạt tiền hoặc áp dụng các hình phạt khác cho cầu thủ nếu vi phạm, nhưng nếu cầu thủ không đồng ý với án phạt, sẽ có một quy trình cho phép họ được bảo vệ mình, sau đó mới tùy thuộc vào quyết định của ban giám đốc CLB để đi tới hủy hợp đồng hay không”, luật sư Singer giải thích.

“Với trường hợp đặc biệt, khi tác hại của những hành vi và lời nói của cầu thủ đã trở nên quá rõ ràng và thậm chí lâm vào khía cạnh xử lý hình sự, CLB có quyền chấm dứt hợp đồng với cầu thủ và thông báo cho họ trước 14 ngày”.

Trong quá khứ đã có một vài trường hợp cầu thủ Premier League bị cắt hợp đồng do lời ăn tiếng nói ảnh hưởng đến CLB. Năm 2014 Nicolas Anelka có hành vi chửi bới fan West Ham và bị FA treo giò 5 trận cùng 80.000 bảng tiền phạt, nhưng Anelka từ chối xin lỗi và thậm chí tuyên bố trên Twitter rằng anh sẽ hủy hợp đồng của mình (còn 3 năm rưỡi). West Brom lập tức cho Anelka vừa lòng bằng thông báo hợp đồng của tiền đạo người Pháp sẽ bị hủy trong 14 ngày, nhưng Anelka sẽ không được bồi thường.

Do vậy vấn đề giờ là MU có muốn đấu đá pháp lý với Ronaldo hay không, họ sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền từ việc này. Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn của Ronaldo có chi tiết cầu thủ này than phiền rằng MU không có sự thông cảm cho anh trong thời gian con gái CR7 đi viện hồi tháng 7, nên nếu MU hủy hợp đồng của Ronaldo và cầu thủ người Bồ Đào Nha khiếu nại lên Premier League, MU sẽ ở thế bị tố không chăm sóc sức khỏe & tinh thần của cầu thủ.

Tờ The Athletic cho biết ít nhất việc World Cup diễn ra cuối năm và cuộc phỏng vấn của Ronaldo xảy ra ở thời điểm này lại mang đến một cái lợi cho MU: Không còn phải đắn đo do dự gì trong công cuộc mua tiền đạo cắm mới nữa, và họ còn gần 1 tháng rưỡi để chuẩn bị.

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.