20 May, 2024

VNLgame.net

CHẠM ĐỂ CHIẾN THẮNG

ĐT Việt Nam đua vé World Cup: Kịch bản nóng ở bảng G nếu 1 đội có ca Covid 19

5 min read

Trong trường hợp phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trước thềm các trận đấu thuộc vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, các đội ở bảng G trong đó có ĐT Việt Nam sẽ gánh chịu hệ quả ra sao?

Ngay khi đặt chân tới Dubai (UAE) và trong những ngày lưu trú tại đây, ĐT Việt Nam đã trải qua quá trình xét nghiệm Covid-19 vô cùng nghiêm ngặt. Chỉ khi có kết quả âm tính với Covid-19, thầy trò HLV Park Hang Seo mới đủ điều kiện ra sân tập luyện để chuẩn bị tham dự các trận đấu còn lại thuộc bảng G, vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tính đến thời điểm hiện tại, các thành viên ĐT Việt Nam đều nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 ở UAE vẫn đang diễn biến phức tạp. Chính vì vậy thầy Park luôn dặn dò các học trò cảnh giác cao độ trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại UAE.

Câu hỏi đặt ra là: Trong trường hợp một đội bóng ở bảng G, phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19, các trận đấu có sự góp mặt của thầy trò HLV Park Hang Seo ở bảng G có thể được diễn ra theo kế hoạch?

Theo quy định, 48 tiếng đồng hồ trước giờ thi đấu, cầu thủ các đội dự vòng loại World Cup 2022, ở UAE sẽ làm xét nghiệm, chỉ khi có kết quả âm tính mới được thi đấu.

Để chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất mà Covid-19 gây ra, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã soạn thảo bộ quy tắc liên quan tới công tác tổ chức, sân bãi, truyền thông,… Đáng chú ý, các đội tuyển sẽ phải chịu phạt nếu khiến các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022 bị hoãn (hoặc hủy), bất kể có liên quan tới Covid-19 hay không.

Điều 4 văn bản “Các quy tắc đặc biệt dành cho trận đấu trong đại dịch Covid-19” do AFC ban hành có nói rõ về trường hợp một đội tuyển phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19, dẫn tới không đủ cầu thủ thi đấu:

“Nếu một đội không đủ 13 cầu thủ (bao gồm 1 thủ môn) vì bất kể lí do gì (kể cả liên quan tới Covid-19), đội đó sẽ không đủ điều kiện tham dự trận đấu. Ngoài ra, đội đó phải chịu trách nhiệm về việc trận đấu không diễn ra và được xem là đã rút lui”.

AFC cũng nhấn mạnh: “Nếu một đội tham gia không thể đến nước sở tại hoặc địa điểm tổ chức trận đấu do bất kỳ hạn chế nào về đi lại hoặc Covid-19, đội đó cũng bị coi là đã rút khỏi trận đấu. Liên đoàn bóng đá thành viên phải tuân theo quy định liên quan đến hậu quả của việc rút lui”.

Dù văn bản này không nói rõ về mức phạt cụ thể, nhiều khả năng đội không tham dự trận đấu sẽ bị xử thua.

Bên cạnh đó, trong văn bản “Quy định liên quan đến các vòng sơ loại của FIFA World Cup 2022”, đội tuyển khiến trận đấu không thể diễn ra đúng kế hoạch phải bồi thường thiệt hại tài chính cho FIFA, nước chủ nhà hoặc đội tuyển đối phương mà không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào từ cơ quan quyền lực nhất làng bóng đá.

Tất nhiên FIFA và AFC vẫn linh động tạo điều kiện cho các liên đoàn thành viên bị ảnh hưởng vì Covid-19. Trong văn bản của AFC có điều khoản, trận đấu được phép dời sang thời điểm khác nếu không ảnh hưởng đến lịch thi đấu chung của bảng đấu.

Trong khi đó, FIFA yêu cầu Liên đoàn bóng đá phải thông báo sớm để tìm ra hướng giải quyết: “Nếu một liên đoàn thành viên không chắc chắn trận đấu diễn ra theo lịch trình, Liên đoàn đó phải thông báo cho FIFA ngay lập tức. FIFA sẽ quyết định xem trận đấu có thể diễn ra hay không, đồng thời xét đến hoàn cảnh của các Liên đoàn thành viên khi phê duyệt”.

Nhìn chung bên cạnh những quy định nghiêm ngặt từ FIFA và AFC, đến thời điểm này ĐT Việt Nam và các đối thủ ở bảng G luôn phải tự ý thức đề cao cảnh giác, nếu không muốn giấc mơ dự World Cup 2022 tan vỡ vì lí do đáng tiếc.

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.
advanced-floating-content-close-btn