2 December, 2023

VNLgame.net

CHẠM ĐỂ CHIẾN THẮNG

Cộng đồng thẳng thắn: “MSI 2023 là bằng chứng cho thấy Riot khiến LMHT ngày càng nhàm chán”

4 min read

Trong một mùa MSI nhiều biến động như năm 2023, tất nhiên cũng sẽ kéo theo nhiều vấn đề để cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) thế giới được dịp mổ xẻ. Bên cạnh những câu hỏi về thể thức mới, thành tích của các đội tham dự, một trong những vấn đề cũng rất được bàn tán chính là lối chơi mà các đội đã áp dụng tại kì MSI vừa qua. Tiêu biểu cho câu chuyện này chính là những vị tướng thường xuyên được góp mặt tại MSI 2023.

MSI 2023 vẫn để lại nhiều dư âm được cộng đồng LMHT bàn luận
MSI 2023 vẫn để lại nhiều dư âm được cộng đồng LMHT bàn luận

Theo chuyên trang LoL Fandom, hai vị tướng Aphelios và Jinx chính là 2 tướng Xạ Thủ được ưa chuộng bậc nhất MSI 2023. Gần như trong mọi ván đấu, nếu hai vị tướng này không bị cấm thì chắc chắn sẽ được chọn, thậm chí là chọn ngay ở lượt đầu tiên. Aphelios có 75% xuất hiện, trong khi Jinx cũng có thông số tương tự. Bên cạnh hai vị tướng này, chính là những cái tên quen thuộc như Xayah, Annie, Vi, Rakan và K’Sante, Maokai.

MSI 2023 bị xem là giải đấu "2 tướng" khi Aphelios và Jinx thường xuyên xuất hiện
MSI 2023 bị xem là giải đấu “2 tướng” khi Aphelios và Jinx thường xuyên xuất hiện

Nhiều khán giả nhận định, việc này nguyên nhân hoàn toàn xuất phát từ phía Riot. Những vị tướng kể trên đều đã thể hiện sức mạnh vượt trội so với những cái tên khác, thậm chí là nếu so ở cùng vị trí. Ví dụ tiêu biểu chính là trường hợp của Aphelios và Jinx với Xayah. Cùng là 3 tướng ở vị trí Xạ Thủ, nhưng Xayah không tỏ ra hiệu quả bằng hai “đồng nghiệp”. Tỉ lệ chọn của Xayah chỉ là 42% dù cô được xem là một cặp phối hợp cực tốt với Rakan.

Xayah cũng chỉ có 42% được chọn dù cũng rất mạnh
Xayah cũng chỉ có 42% được chọn dù cũng rất mạnh

Việc cân bằng tướng của Riot từ lâu đã bị xem là vấn đề. Cũng chính vì sức mạnh của các tướng thịnh hành và phần còn lại quá chênh lệch, nên Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) không thể áp dụng “global cấm chọn” cho các trận đấu chính thức hoặc ở đẳng cấp cao. Có chăng, hình thức cấm chọn này chỉ đang được thử nghiệm ở LDL. Cho ai chưa biết, đây là hình thức cấm chọn mà mỗi đội không được sử dụng lại những tướng mà họ đã dùng ở trận trước đó. Nếu một trận đấu kéo dài đến 5 ván, số lượng tướng được sử dụng có thể rất lớn và tránh được cảnh nhàm chán.

"Global cấm chọn" là một khái niệm quen thuộc đã được áp dựng từ lâu cho Arena of Valor
“Global cấm chọn” là một khái niệm quen thuộc đã được áp dựng từ lâu cho Arena of Valor

Nhưng việc này là bất khả thi nếu sức mạnh các tướng chênh lệch quá nhiều. Sẽ không một đội nào muốn phải sử dụng những vị tướng kém hiệu quả trong các ván đấu quan trọng. Chưa kể, trong LMHT tồn tại rất nhiều lỗi ẩn, kể cả trong những vị tướng kém phổ biến. Nếu vô tình các lỗi này xuất hiện ở một tướng ít dùng, sẽ gây ảnh hưởng lên chính tuyển thủ cũng như kết quả trận đấu.

Không chỉ hạn hẹp tướng mà LMHT còn tồn tại nhiều lỗi ẩn
Không chỉ hạn hẹp tướng mà LMHT còn tồn tại nhiều lỗi ẩn

Có thể trong tương lai, Riot sẽ có nhiều cách để cân bằng lại sức mạnh các tướng theo hướng hợp lý hơn. Nhưng có lẽ nhà phát hành này cần phải sớm triển khai, nhất là sau những phàn nàn mới đây của khán giả LMHT về lối chơi được áp dụng thường xuyên tại MSI 2023 vừa qua.

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.