28 March, 2023

VNLgame.net

CHẠM ĐỂ CHIẾN THẮNG

Man City vi phạm tài chính nguy cơ bị tẩy chay, có xuống đá giải bán chuyên?

4 min read

Man City đang đối diện với hơn 100 cáo buộc vi phạm các quy tắc tài chính sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm của ban tổ chức Ngoại hạng Anh.

Quá trình vi phạm này diễn ra trong khoảng thời gian 2009 – 2018, liên quan đến nhiều vấn đề như doanh thu, chi tiết về mức lương của HLV và cầu thủ, các quy định Công bằng tài chính của UEFA, lợi nhuận và tính bền vững cũng như không hợp tác với các cuộc điều tra của ban tổ chức Ngoại hạng Anh,…

Một tuyên bố từ ban tổ chức Ngoại hạng Anh cho hay, hồ sơ vụ việc sẽ được chuyển đến một ủy ban độc lập bao gồm 3 thành viên. Ủy ban này có quyền đưa ra phán quyết về các cáo buộc trong phiên điều trần riêng, bao gồm tước danh hiệu, trừ điểm, phạt tiền hoặc nặng nhất là trục xuất Man City khỏi Ngoại hạng Anh.

Theo giới truyền thông, Ủy ban cần thời gian xác minh thêm, thậm chí có thể mất tới vài năm để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tuy nhiên đó chưa phải thảm họa duy nhất mà Man City phải đối mặt. Theo tờ The Telegraph, trong trường hợp bị trục xuất khỏi Ngoại hạng Anh, Hệ thống giải bóng đá Anh (English Football League hay EFL) sẽ không có nghĩa vụ chấp nhận cho đội bóng thi đấu tại giải các giải đấu thuộc hệ thống này.

EFL là tổ chức tồn tại độc lập với Ngoại hạng Anh kể từ năm 1992 (thời điểm 22 đội bóng hàng đầu giải Vô địch Quốc gia tách khỏi hệ thống để thành lập Ngoại hạng Anh). Hiện tại, EFL quản lí 72 câu lạc bộ, chia làm 3 hạng đấu chuyên nghiệp gồm Championship (giải Hạng Nhất), League One (giải Hạng Nhì), League Two (giải Hạng Ba) với 24 đội mỗi giải.

Theo quy định, các câu lạc bộ phải đăng ký để trở thành thành viên EFL, bao gồm 3 đội vừa xuống hạng từ Ngoại hạng Anh cuối mỗi mùa, trong khi 3 đội thăng hạng từ Championship sẽ trở thành cổ đông mới của Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên do chỉ giới hạn 72 thành viên, EFL sẽ quyết định xem có muốn đặc cách cho Man City trở thành thành viên mới hay không.

Trường hợp xấu nhất, đội chủ sân Etihad phải đối mặt với việc tham dự National League, hệ thống các giải bán chuyên của bóng đá Anh với hạng đấu cao nhất tương đương hạng 5 Anh (sau Ngoại hạng Anh, Championship, League One, League Two). Như vậy người hâm mộ sẽ phải quen với việc đội bóng con cưng chạm trán những Wrexham, Chesterfield, Notts County thay vì MU, Arsenal, Chelsea mỗi tuần.

Viễn cảnh của Man City có phần tương đồng kịch bản Rangers đối mặt vào năm 2012. Thời điểm đó, đội bóng này cũng bị rớt xuống hạng 4 Scotland và mất 4 năm để trở lại hạng đấu cao nhất.

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.