14 April, 2024

VNLgame.net

CHẠM ĐỂ CHIẾN THẮNG

Man City mua Grealish đáp trả MU đón Sancho: Hai SAO tuyển Anh ai hơn ai?

5 min read

Jadon Sancho đã gia nhập MU với giá 73 triệu bảng từ Dortmund. Nhưng vụ chuyển nhượng của anh có thể sẽ sớm bị lu mờ, bởi Man City đang tiếp cận Aston Villa để trả mức giá kỷ lục 100 triệu bảng cho Jack Grealish. Cả Sancho và Grealish đều là những tiền vệ tấn công tài hoa của ĐT Anh nhưng Grealish là một người có kinh nghiệm tại Premier League, còn Sancho cho đến lúc thi đấu trận đầu tiên cho MU vẫn sẽ là một ẩn số.

Nhưng khó có thể phủ nhận rằng cả hai cầu thủ này đều là những ngôi sao tấn công hàng đầu đáng để đầu tư tiền. Từ mùa giải 2018/19 đến nay Sancho là một trong 3 cầu thủ kiến tạo nhiều nhất ở 5 giải VĐQG lớn nhất châu Âu, hơn cả Kevin De Bruyne và chỉ xếp sau Thomas Muller với Lionel Messi. Trong khi đó Grealish là cầu thủ “câu” lỗi số 1 Premier League mùa trước và dẫn đầu về số đường chuyền tạo ra cú dứt điểm trúng đích của đồng đội (vượt cả De Bruyne & Bruno Fernandes).

Cả hai đều tỏa sáng trong mùa 2020/21 nên hãy xem họ là những cầu thủ có phong cách thế nào và chúng ta có thể trông đợi gì ở họ trong mùa giải mới. Cả hai đều đá chính 24 trận và 2 lần dự bị trong mùa qua, Sancho ở vị trí chạy cánh phải đã ghi 8 bàn & 11 kiến tạo trong khi Grealish chủ yếu trong vai trò chạy cánh trái (nhưng cũng hoạt động ở các vị trí khác trên hàng tiền vệ) ghi 6 bàn & 10 kiến tạo.

Sancho ghi 8 bàn (1 quả penalty) và tất cả các bàn thắng đều ở trong vòng cấm trong khi không ghi được bàn nào từ sút xa, anh đạt tỷ lệ dứt điểm thành bàn 24,24% với tỷ lệ dứt điểm trúng đích 51,52%. Grealish ghi được 6 bàn thì trong đó có 2 bàn từ sút xa, tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng chỉ 20,69% nhưng lại có độ chính xác trong dứt điểm hơn Sancho ở mốc 65,52%.

Sancho có 11 kiến tạo nhưng số cơ hội tạo ra cho đồng đội (67) ít hơn Grealish (81). Sancho có tỷ lệ chính xác trong chuyền dài (70%) cao hơn Grealish (58,82%) nhưng Grealish chuyền dài nhiều hơn. Sancho căng ngang/tạt bóng nhiều hơn Grealish và tỷ lệ chính xác cũng cao hơn dù cách biệt không lớn. Sancho cũng đá phạt góc, chọc khe và nhìn chung thực hiện các đường chuyền bên phần sân đối phương nhiều hơn Grealish.

Grealish ít hơn hẳn Sancho về số lần để mất bóng và tiền vệ của Aston Villa thu hồi lại bóng nhiều lần hơn. Grealish tham gia tranh chấp và có tỷ lệ thành công tốt hơn hẳn Sancho, dù là trên không hay dưới đất, nhưng vì thế anh cũng đã nhận 6 thẻ vàng trong khi Sancho không bị thẻ nào. Grealish khi có bóng anh có tỷ lệ qua người thành công nhiều hơn Sancho, câu lỗi nhiều hơn trong đó có 2 lần mang lại quả penalty cho Aston Villa, trong khi Sancho không mang lại quả 11m nào cho Dortmund.

Từ đó chúng ta có thể nhìn thấy rằng cách chơi của Grealish so với Sancho là rất khác. Họ cùng có khả năng tạo ra đột biến trong tấn công nhưng Grealish chơi bao quát hơn, lùi hơn và tham gia tranh chấp nhiệt hơn, trong khi Sancho chơi cao, gần cầu môn đối phương và trực diện hơn trong tấn công. Grealish giúp tạo ra một thế trận tổng quát cho Aston Villa trong khi Sancho chỉ đảm trách một trong những mũi tấn công của Dortmund.

Cần nói thêm rằng nếu như Sancho có các đồng đội khác giúp đỡ tại Dortmund, Grealish gần như là gánh cả hàng tiền vệ của Aston Villa mùa trước và CLB này đã có lúc cạnh tranh vé dự cúp châu Âu cho tới khi sa sút phong độ vì Grealish chấn thương. Nếu sang Man City, Grealish sẽ được san sẻ trách nhiệm vì có De Bruyne bên cạnh, rằng tiền vệ người Bỉ về lâu dài sẽ chơi lùi dần để thích nghi với thể trạng trong khi Grealish chơi cao và đảm trách khâu kiến tạo nhiều hơn.

Ở một góc độ nào đó, Sancho sẽ có phần giống với vai trò của Mohamed Salah tại Liverpool bởi trong 2 tiền đạo cánh của Liverpool, Salah là người ít lùi xuống tranh chấp hơn Sadio Mane và hiệu quả phòng ngự cũng ít hơn (các chỉ số tranh chấp giữa Salah & Sancho khá giống nhau). HLV Ole Gunnar Solskjaer có thể để Sancho được tự do hoạt động giống như Salah nhưng anh sẽ phải mang về hiệu quả tấn công tốt như ngôi sao người Ai Cập để MU có cơ hội đua vô địch.

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.
advanced-floating-content-close-btn