14 August, 2022

VNLgame.net

CHẠM ĐỂ CHIẾN THẮNG

Đua vô địch Ngoại hạng Anh: Kịch bản Man City – Liverpool phải đá chung kết “vòng 39”

4 min read

Cuộc đua vô địch hấp dẫn

Mùa giải 2018/19, người hâm mộ được chứng kiến một cuộc đua vô địch Premier League hấp dẫn và đẹp mắt chưa từng có. Vòng 38 hạ màn, Man City lên ngôi vô địch với 98 điểm trong khi Liverpool về nhì với đúng 1 điểm ít hơn.

Với 97 điểm, “Lữ đoàn đỏ” còn có điểm số nhiều hơn hầu hết các nhà vô địch Ngoại hạng Anh trong quá khứ. Vậy nhưng chừng đó là không đủ để đội bóng dưới trướng HLV Jurgen Klopp đăng quang. Phải vào năm kế tiếp Liverpool mới phục thù thành công.

Hiện tại hai đội đang tái hiện một cuộc đua song mã cực kỳ hấp dẫn. Sau vòng 28 với việc cả Man City lẫn Liverpool đều giành chiến thắng, khoảng cách điểm giữa hai đội vẫn là 6 nhưng đội bóng phố cảng đá ít hơn 1 trận.

Nhà đương kim vô địch Man City có 69 điểm sau 28 trận, ghi 68 bàn và thủng 18 lần, hiệu số +50. Trong khi đó, Liverpool mới chơi 27 trận, giành được 63 điểm, ghi 71 bàn và lọt lưới 20 lần, còn 1 trận chưa đấu trong tay.

Theo nhận định của tờ Liverpool Echo, hoàn toàn có khả năng hai đội bóng này kết thúc mùa giải với tất cả các chỉ số giống nhau, từ điểm số, hiệu số, bàn thắng ghi được và bàn thua phải nhận. Nếu nhìn vào sự sít sao hiện tại thì khả năng này dù khó nhưng vẫn có thể xảy ra.

Trận đấu vòng 39?

Nếu Man City và Liverpool bằng nhau ở các chỉ số là điểm số, bàn thắng – bàn thua khi vòng 38 Ngoại hạng Anh 2021/22 kết thúc, thì kịch bản nào sẽ xảy ra? Liệu thành tích sân nhà – sân khách hay chỉ số Fair-play (thẻ phạt) có được tính đến?

Theo luật của ban tổ chức Ngoại hạng Anh, ban tổ chức sẽ tiến hành tổ chức 1 trận play-off trên sân trung lập để xác định thứ hạng. Tức Man City và Liverpool phải tổ chức 1 trận “chung kết” hay trận đấu “vòng thứ 39” để quyết định chức vô địch Ngoại hạng Anh nếu hai đội có cùng điểm số, hiệu số và số bàn thắng ghi được.

Trong lịch sử giải Ngoại hạng Anh, kịch bản này chưa từng xảy ra nhưng người ta từng phải tính đến 1 lần. Đó là mùa giải 2011/12 khi Man City và MU có cùng 89 điểm khi vòng 38 khép lại. Trước vòng đấu cuối ban tổ chức đã tính đến kịch bản hai đội phải chơi trận play-off do cùng 86 điểm, Man City ghi được 90 bàn, còn với MU là 88 bàn. Nhưng sau cùng, “Man xanh” đăng quang nhờ có hiệu số tốt hơn (+64 so với +56 của MU).

Ở mùa giải 2007/08, trước vòng đấu cuối MU và Chelsea có cùng 84 điểm nhưng “Quỷ đỏ” có lợi thế về hiệu số (+56 so với +39). MU thắng Wigan 2-0 bằng các bàn thắng của Ronaldo và Ryan Giggs, trong khi Chelsea chỉ hòa Bolton 1-1. Thế nên, đội bóng của Sir Alex Ferguson đường hoàng đăng quang mà không cần tính đến chỉ số phụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.