5 March, 2024

VNLgame.net

CHẠM ĐỂ CHIẾN THẮNG

ĐT Việt Nam vào bảng “tử thần” tranh vé World Cup, cửa play-off có khả thi?

5 min read

ĐT Việt Nam rơi vào một bảng đấu rất khó, nơi có sự hiện diện của những đội bóng cực mạnh ở bảng B. Vậy thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ tính toán thế nào, đặt mục tiêu gì cho quyết tâm hướng đến tấm vé dự vòng chung kết World Cup 2022?

ĐT Việt Nam rơi vào bảng đấu cực khó

Sau lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Việt Nam rơi vào bảng B. Ở bảng đấu này, ngoài sự hiện diện của “Những ngôi sao vàng”, 5 đội bóng thuộc các nhóm phía trên đều rất mạnh: Nhật Bản (nhóm 1), Australia (nhóm 2), Saudi Arabia (nhóm 3), Trung Quốc (nhóm 4) và Oman (nhóm 5)

Đây rõ ràng là một bảng đấu “tử thần”, quy tụ quá nhiều đối thủ mạnh. Nhật Bản hiện đang xếp hạng 28 thế giới và được đánh giá là đội bóng số 1 châu Á thời điểm hiện tại. Tiếp đó, Australia xếp hạng 41 thế giới theo bảng xếp hạng FIFA. Các đối thủ tiếp theo của Việt Nam là Saudi Arabia (hạng 65 thế giới), Trung Quốc (hạng 77) và Oman (hạng 80).

Trong khi đó, ở màn so kè với UAE lượt cuối vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Việt Nam đã phải đón nhận thất bại 2-3. Điều đáng nói, 2 bàn thắng của thầy trò HLV Park Hang Seo chỉ đến ở những phút cuối, sau khi đã bị đối thủ Tây Á dẫn trước 3 bàn. Nên nhớ, UAE chỉ xếp hạng 73 trên bảng xếp hạng FIFA, tức còn kém rất xa so với những Nhật Bản, Australia hay cả Saudi Arabia.

Phải đối đầu với các đối thủ “cửa trên”, khả năng giành vé tham dự vòng chung kết World Cup 2022 bị đe dọa nặng nề. Đây là bài học mà bóng đá Thái Lan đã trải qua cách đây 4 năm.

Còn nhớ ở vòng loại thứ 3 World Cup 2018, ĐT Thái Lan chung bảng với Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, UAE và Iraq, đã phải chuốc lấy những thất bại cay đắng. “Voi chiến” chỉ giành được 2 điểm sau 10 trận, ghi 6 bàn nhưng lọt lưới 24 lần, trở thành đội bóng có thành tích tệ nhất vòng loại thứ 3 trong toàn bộ 12 đội tham dự thời điểm đó.

Hướng đến tấm vé play-off

Thế nên, việc cạnh tranh 2 tấm vé trực tiếp là điều vô cùng khó khăn, không chỉ với ĐT Việt Nam mà còn cả Trung Quốc hay Oman. 2 tấm vé ấy nhiều khả năng là cuộc chơi của 3 ông lớn Nhật Bản, Australia và Saudi Arabia. Trên thực tế, đây là các đội bóng có trình độ vượt trội hoàn toàn so với phần còn lại của bảng B.

Nhưng điều đó không có nghĩa “Những ngôi sao vàng” chỉ tham dự vòng loại thứ ba này như một “trải nghiệm”, khi nhìn lại công sức mà thầy trò HLV Park Hang Seo đã bỏ ra trong suốt hành trình vòng loại thứ hai, cũng như niềm kỳ vọng lớn lao của người hâm mộ. Mục tiêu khả dĩ với ĐT Việt Nam có lẽ là vị trí thứ ba tại bảng B, qua đó giành lấy tấm vé bước vào vòng play-off.

Cánh cửa này khả thi, khi mà Trung Quốc và Oman là các đối thủ mà ĐT Việt Nam có cơ sở giành điểm số và đua tranh với họ. Cái khó là Việt Nam cần phải vượt qua 1 trong 3 ông lớn Nhật Bản, Australia và Saudi Arabia, chen chân vào top 3 đội dẫn đầu bảng B.

Nhưng dẫu sao “Những ngôi sao vàng” cũng có cơ sở để hướng đến khi có sự thấu hiểu nhất định với Australia, đặc biệt không quá e ngại các đội bóng Tây Á (bao gồm Saudi Arabia). Nên nhớ nếu tính thành tích lượt đi lượt về, ĐT Việt Nam có thành tích đối đầu tốt hơn so với UAE: Thắng 1-0 sân nhà và thua 2-3 sân khách.

Nếu có thể giành quyền chơi trận play-off của khu vực, ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ đối đầu với một đội bóng Tây Á ở bảng còn lại, rồi sau đó mới nghĩ về chuyện chuyện gặp đội bóng Bắc Mỹ hay Nam Mỹ nào ở vòng play-off cuối cùng. Hành trình vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á có thể kéo dài từ 10 trận, 12 hoặc thậm chí 14 trận tùy vào thành tích của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.